Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023
Ngày cập nhật 21/08/2023

Sáng ngày 17/8, UBND xã Phú Mậu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Đồng Sĩ Toàn - Trưởng phòng KTHT TP Huế - Phó trưởng ban PCTT&TKCN thành phố; đồng chí Trần Thị Minh Tâm - BT. Đảng ủy, CT. HĐND xã; đồng chí Nguyễn Văn Trai - PBT, Chủ tịch UBND xã; Trưởng Ban PCTT&TKCN xã chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện TT. Đảng ủy, TT HĐND xã, UBND xã, UBMTTQVN xã; các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCC xã, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể và Thôn trưởng trên địa bàn.

Trong năm 2022, thời tiết và tình hình thiên tai ở thành phố Huế nói chung và xã Phú Mậu nói riêng có diễn biến phức tạp; các đợt bão, lũ lụt, hạn hán diễn biến theo chiều hướng khắc nghiệt hơn, phức tạp hơn, nắng nóng kéo dài, mưa lớn xảy ra liên tục. Đặc biệt, do ảnh hưởng của không khí lạnh đã xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 4 năm 2022; trong đó, diện tích thiệt hại từ 30% - 70%, về lúa vụ Đông Xuân 266,4 ha; về rau màu diện tích bị thiệt hại là 31,6 ha, dưa các loại 5 ha, hoa 1,5 ha và đợt lũ từ ngày 14-15/10/2022 diện tích thiệt hại trên 70%, về hoa màu là 37,8 ha, kênh mương bị bồi lấp 6.000 m, kênh mương bị vỡ 550 m. Do mưa lớn nội đồng kết hợp với triều cường nên mực nước trên các sông Hương dâng cao từ 1 mét đến 1,2 mét, đặc biệt là các hói thoát nước ở các thôn lên cao trên 1,3 mét, làm cho hệ thống đê bao trên địa bàn xã bị tràn và vỡ một số đoạn gây ngập úng nghiêm trọng. Tuyến đường Tỉnh Lộ 02 đoạn qua thôn Mậu Tài và tuyến đường WB2 đoạn qua thôn Vọng Trì và Thanh Vinh ngập từ 0,2 đến 0,8 mét gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề tham gia giao thông của bà con nhân dân.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã trong công tác PCTT&TKCN trên địa bàn, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đã xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể  theo nguyên tắc “4 tại chỗ”, tập trung bố trí sẵn sàng các phương tiện phòng chống lụt bão ở các khu vực trọng điểm để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Do đó đã không gây thiệt hại về người và hạn chế đến mức thấp nhất về tài sản của nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đồng Sĩ Toàn - Trưởng phòng KTHT TP Huế, Phó trưởng ban PCTT&TKCN thành phố và phát biểu của đồng chí Trần Thị Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy, CT. HĐND xã cho biết , tình hình thời tiết, khí hậu năm 2023 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các thôn tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh và Thành phố về PCTT&TKCN. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác PCTT. Kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ các phương tiện, vật tư. Bảo dưỡng, sửa chữa các công trình phòng chống thiên tai, rà soát các điểm xung yếu để có phương án tu bổ kip thời. Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống thiên tai đảm bảo an toàn về người và tài sản trong mùa mưa bão sắp tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Trai - PBT, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban PCTT&TKCN xã đã ghi nhận, biểu dương các cơ quan, đơn vị, các thôn, các cá nhân tích cực chủ động trong công tác TCTT&TKCN. Đồng chí Chủ tịch UBND xã đề nghị trong thời gian còn lại của năm 2023, đây là thời gian cao điểm của công tác PCTT&TKCN, chính vì vậy các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn phải chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 sát với tình hình thực tế của đơn vị, thôn mình theo phương châm “4 tại chỗ” và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã phải xây dựng phương án ứng phó sát với tình hình thực tế của địa phương, gắn với phương án trọng điểm và các vị trí xung yếu. Tăng cường nắm bắt những thông tin chỉ đạo của cấp trên, triển khai kịp thời những phương án phòng, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn hiệu quả, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Chủ động rà soát cơ sở vật chất, sẵn sàng nhân lực, lương thực, thực phẩm, thuốc men phục vụ cho công tác PCTT&TKCN. Duy trì nghiêm chế độ trực ban, báo cáo trong mùa mưa bão, theo dõi sát diễn biến của thời tiết, tình hình mưa bão để triển khai các biện pháp PCTT&TKCN kịp thời, hiệu quả./.

* Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 673.772
Truy cập hiện tại 54